แนวทางการปิดแนวทางการขายที่มือโปรจำเป็นต้องทราบ

การที่พวกเราจำต้องไปเสนอวิธีขายผลิตภัณฑ์ให้ได้หัวแข็งแล้วครับผม


ปิดวิธีขายแล้วให้ได้ยอดจำหน่ายนั้นยากกว่าอีก ปกติแล้วหากลูกค้าจะไม่ยอมรับการซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเราเขาก็จะอ้างเอาเหตุนาๆประการเพื่อมาปัดการซื้อของพวกเรา ประเดี๋ยวผมจะยกตัวอย่างที่ผมเคยพบมาแล้วกันขอรับ ยกตัวอย่างเช่น ขอลองคิดดูก่อนครับผม ขอคำแนะนำแฟนก่อนนะ ที่บ้านผมมีแล้ว ฯลฯ แล้วประโยคที่จะต้องกล่าวว่าคงจะยอดฮิดที่สุดก็คือ มันมีราคาแพงเหลือเกิน ขาดเงิน
ตรงนี้พวกเรามาดูแนวทางการปิดแนวทางการขายจากลำดับแรกๆของนักขายจากญี่ปุ่น
ถามหาสิ่งที่จำเป็นที่จะซื้อ แบบไม่อ้อมค้อม
ภายหลังที่พวกเราได้เสนอขายผลิตภัณฑ์ของพวกเราไปแล้ว ก็สามารถขั้นตอนการปิดวิธีขายได้เลยครับผม แล้วก็นักขายโดยมากชอบใช้คำกล่าวกลุ่มนี้เป็นการปิดแนวทางการขาย ยกตัวอย่างเช่น “ถัดไปจะเป็นข้อเสนอแนะจากบริษัทพวกเรา ก่อกวนใคร่ครวญด้วยครับผม นัดหมายกันคราวถัดไปเมื่อใดดีครับผม”
แล้วหากคุณนั้นยังคงใช้แต่ว่าคำบอกเล่าอย่างงี้อยู่ ก็ไม่สามรถยนต์ที่จะปิดวิธีขายได้หลอกขอรับ เนื่องจากภายหลังที่คุณกล่าวถึงแล้วลูกค้าก็จะตอบกลับมาว่า “เด๋ยวจะพิเคราะห์มองครับ รวมทั้งประเดี๋ยวผมติดต่อกลับไปครับ” สรุปแล้วการพูดจาวิธีขายวันนั้นก็ไม่ได้อะไรเลย เปลี่ยนเป็นว่าคุยมาตั้งนาน ดันไปเปิดทางทางที่จะให้ลูกค้ากลับไปคิดแล้วไม่ยอมรับการซื้อของพวกเราไปอีก
เอาละสักครู่ผลจะพูดว่าภายหลังการเสนอขายผลิตภัณฑ์ไปแล้วควรที่จะใช้คำบอกเล่าอย่างไรภายหลัง
“เป็นอย่างไรกันบ้างนะครับ ลูกค้าไม่มีปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่พรีเซ็นท์ครับ ลูกค้าอยากจะซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเราไหมนะครับ”
เพราะว่าภายหลังจากพวกเราเสนอขายผลิตภัณฑ์ไปแล้ว พวกเราก็จำเป็นต้องถามต่อถึงความมุ่งมั่นของลูกค้าไปเลยว่าพอใจจะซื้อไหมในทันทีทันใด เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจและความเชื่อมั่นให้ตนเองแล้วให้ตัวเลือกการตัดสินใจกับลูกค้าในทันที
ปล่อยมือจากผลตอบแทนของตน
ถึงแม้ว่าจะพวกเราต้องการจะได้ยอดการสั่งซื้อเท่าไร ถ้าหากพวกเราได้ใคร่ครวญแล้วว่าการให้บริการของบริษัทอื่นได้ผลผลดีต่อลูกค้ามากยิ่งกว่า แน่ๆว่าพวกเราก็ไม่สมควรที่จะเสนอบริษัทของตนเอง เพราะว่านี่เป็นจิตวิญญาณของความซื่อซื่อตรง
เป็นต้นว่า มีลูกค้าท่านหนึ่งกำอยากได้เชิ้ตดีๆสักตัว แม้กระนั้นบุคลากรตรวจผลิตภัณฑ์แล้วพบว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวนี้ จากนั้นก็หายไป และจากนั้นก็กลับมาพูดว่า “จำเป็นต้องขออภัยด้วยนะคะ ทางร้านค้าของพวกเราไม่มีเสิ้อเชิ้ตที่คุณลูกค้าอยากได้ เลยทดลองไปถามผลิตภัณฑ์จากเคานต์เตอร์แบนรด์อื่นนั้นก็ไม่มีผลิตภัณฑ์แบบงี้เช่นกัน จำเป็นต้องขอโทษจริงๆจ้ะ”
กระบวนการทำอย่างนี้จะเป็นการสร้างความตรึงใจให้ลูกค้า และก็ในอนาคตเขาก็จำต้องกลับมาแน่ๆครับผม เพราะว่ากำเนิดความตรึงใจในบริการของพวกเรา ไหมแน่นะนะครับเขาบางทีอาจจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณวันนั้นเลยก็ได้
เป็นอย่างไรกันบ้างล่ะนะครับ หวังว่าบทความที่ผมเอามาเขียนให้ทุกคนได้อ่านวันนี้จะมีประโยชน์ต่อนักขายทุกๆคนครับ และก็ขอขอบคุณมากบทความต้นฉบับดีๆจากเว็บไซต์ amarinbooks.com ด้วยครับ

 

 

Author: Samuel Bell